Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sửa chữa lại những khuyết điểm trên răng như răng hô móm, mọc lệch, thưa… phương pháp này đưa răng trở lại vị trí đúng, đảm bảo tính thẩm mỹ, đảo bảo khả năng ăn nhai tốt. Tuy nhiên, rất nhiều người vì tâm lý, lo sợ niềng răng có đau không mà còn chần chừ chưa đi niềng răng. Cùng tìm hiểu những thông tin thực nhất về quá trình niềng răng.

Niềng răng có đau không? Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Niềng răng đau như thế nào?

Câu trả lời là có, bởi niềng răng là kỹ thuật sử dụng các loại khí cụ nha khoa, gắn lên mặt răng kết nối với dây cung để nắn chỉnh răng về đúng vị trí, đảm bảo khớp cắn chuẩn, hai hàm trên - dưới cân xứng, thẳng hàng, răng đều đặn và chắc khỏe.

Khi niềng răng, người niềng sẽ phải trải qua các giai đoạn từ khám, đặt mắc cài, đặt thun, đeo khay niềng, nhổ răng (nếu có), điều chỉnh lực kéo mắc cài theo định kỳ, đeo hàm duy trì.

Tuy nhiên theo các nha sĩ, ở giai đoạn đầu, miệng còn chưa quen với sự xuất hiện của vật lạ trong miệng, với sự siết dây của bác sĩ nên còn khó chịu. Tuy nhiên cảm giác này sẽ qua đi và miệng sẽ quen dần. Hơn nữa niềng răng có đau không cũng phụ thuộc rất lớn vào loại khí cụ niềng răng mà bạn chọn như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài…

Niềng răng đau nhất khi nào?

Giai đoạn tách kẽ răng: Đây là bước đầu tiên để gắn mắc cài niềng răng. Thun tách kẽ khoảng 2mm được đặt vào kẽ hở hai răng nhằm mục đích tạo khoảng trống giúp răng di chuyển khi niềng.

Sau khi đặt thun tách kẻ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm, khó chịu và hơi đau khi ăn nhai, vướng thức ăn ở một số vị trí đặt thun tách kẽ, nhưng cảm giác này sẽ giảm dần và hết hẳn.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Niềng răng có đau không, cũng cần nói đến giai đoạn này. Gắn mắc cài và dây cung làm cho má, môi, nướu, lưỡi của bạn chưa thích ứng kịp với bộ khí cụ "lạ lẫm". Những ngày đầu do chưa quen với lực kéo của dây cung bạn sẽ thấy bị đau và âm ỉ, nhưng sau khi quen sẽ không còn cảm thấy đau nữa, việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn.

Nhưng cũng tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng, có người sẽ không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Tùy vào tình trạng răng của một số người mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, việc nhổ răng có thể sẽ gây sưng hoặc đau ê tại vị trí nhổ từ 3 - 5 ngày tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Các ca chỉnh nha nhổ răng để tạo khoảng trống cho việc di răng về đúng vị trí trên cung hàm, thông thường là nhổ răng khôn hoặc các răng mọc ngầm để đảm bảo quá trình chỉnh nha đạt hiệu quả tốt nhất.

Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ

Niềng răng có đau không còn phải nói đến mỗi tháng khi gắn mắc cài, bạn cũng cần đến để nha sĩ theo dõi tình trạng răng và siết răng, trong ở những thời điểm này bạn sẽ thấy đau khi kéo lò xo, tăng tác dụng lực. Nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài, nếu kéo dài hãy tìm đến gặp bác sĩ để điều chỉnh lại.

+++Xem thêm nha khoa Ngọc Anh ở đây

  Modified On Aug-15-2019 03:28:13 AM

Leave Comment